Lý do phổ biến khiến sàn bê tông đánh bóng bị nứt

Các sàn bê tông thường có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho chủ nhà, chúng cực kỳ chắc chắn và bền, dễ bảo trì, và có thể tạo ra một cái nhìn tinh vi. Mặt khác, bạn có thể đã gặp một vấn đề phổ biến với sàn bê tông nứt.

LÝ DO PHỔ BIẾN KHIẾN SÀN BÊ TÔNG ĐÁNH BÓNG BỊ NỨT | Microcement Việt Nam
Dự án đã không được lên kế hoạch thích hợp

 • Điều quan trọng là phải có một kế hoạch tốt trước khi quyết định lắp đặt sàn bê tông. Mặc dù vật liệu này mang lại nhiều lợi ích, nhưng bạn cũng có thể muốn xem xét những căng thẳng và áp lực mà nó sẽ phải chịu đựng.
 • Nếu bạn định giữ và di chuyển các vật nặng (chẳng hạn như đồ nội thất lớn hoặc máy móc) xung quanh một không gian cụ thể, có lẽ tốt nhất bạn không nên sử dụng bê tông làm vật liệu lát sàn. Điều tương tự cũng xảy ra trong trường hợp bạn định sử dụng bất kỳ hóa chất mạnh nào trong không gian nói trên.
 • Dù bền và chắc đến đâu, sàn bê tông của bạn cũng có giới hạn của nó, và khi bị đẩy đến những giới hạn đó, nó có thể bị nứt. Các trọng lượng khổng lồ, như một thiết bị máy móc lớn, có thể là quá nặng đối với bê tông để xử lý.
 • Logic tương tự cũng nên được áp dụng cho các hóa chất. Nếu có một số hợp chất hóa học nhất định được xử lý gần sàn bê tông của bạn, có khả năng chúng sẽ tương tác với vật liệu, làm cho vật liệu xấu đi và nứt. Hãy nhớ rằng, điều này có thể xảy ra ngay cả khi sàn bê tông của bạn được đánh bóng.

       Có các vấn đề nền tảng

 • Đôi khi nền móng có thể là nguyên nhân chính khiến sàn bê tông bóng của bạn bị nứt. Mặc dù sàn làm bằng bê tông có vẻ cứng và không thể di chuyển được, nhưng đất bên dưới có thể thay đổi vì những lý do khác nhau. Sàn bê tông được đánh bóng trên cùng có thể bị nứt khi đất chuyển dịch.

Có rất nhiều lý do tại sao hiện tượng này xảy ra, bao gồm những lý do sau:

 • Một trong số đó là sự hiện diện của độ ẩm trong đất. Ví dụ, nếu trời mưa to trong một thời gian dài, nước có thể ngấm vào chất rắn bên dưới sàn bê tông, khiến nó bị phồng lên. Nếu đất nở ra, nó sẽ tạo áp lực lên bê tông, và kết quả là các vết nứt có thể hình thành.
 • Một lý do khác khiến nền móng bên dưới sàn bê tông bóng có thể gây ra vết nứt sau này là cách đất có thể dịch chuyển. Nếu trước khi xây dựng sàn, vị trí xây dựng không được cấp phối hợp lý, có nghĩa là người xây dựng không đảm bảo rằng mặt bằng bằng phẳng hoặc trên một độ dốc rất cụ thể, đất có thể bị xê dịch. Sàn bê tông có thể không hỗ trợ những thay đổi này, và do đó, một số khe hở nhỏ sẽ hình thành.
 • Cuối cùng, rễ cây gần đó cũng có thể khiến đất dưới sàn bê tông bị xê dịch. Nếu có cây cối hoặc thực vật gần đó, đó có thể là lý do tại sao sàn nhà của bạn bị hư hại. Rễ của chúng có thể đi sâu vào đất và làm cho nó không ổn định, khiến cho sàn bên trên phải chịu áp lực.

       Quy trình không đúng cách

 • Bởi vì nứt là một vấn đề phổ biến trong bất kỳ kết cấu bê tông nào, các chuyên gia đã tìm ra cách để cố gắng ngăn chặn điều này xảy ra hoặc ít nhất là giảm thiểu rủi ro. Việc thuê các chuyên gia lắp đặt sàn bê tông phù hợp có thể tốn kém hơn, nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài khi bạn không phải che và sửa gần như nhiều vết nứt trên sàn bê tông đã đánh bóng của mình.
 • Những gì các chuyên gia lắp đặt làm trong trường hợp này là tạo các khớp nối điều khiển vào tấm bê tông ngay sau khi đổ. Mối nối điều khiển là những khoảng trống hoặc nói vui là các vết nứt được tạo ra có chủ ý để tránh hình thành các vết nứt không kiểm soát được, hoặc trong trường hợp xấu nhất, hướng dẫn chúng tạo ra một đường thẳng dễ nhìn thay vì các vết nứt ngẫu nhiên.
 • Tuy nhiên, một số người lắp đặt có thể không áp dụng các khớp điều khiển khi đổ một tấm bê tông, đó có thể là lý do tại sao bạn có thể thấy các vết nứt trên sàn đã đánh bóng của mình. Do có nhiều yếu tố như những yếu tố được liệt kê ở trên và những yếu tố khác sẽ xảy ra sau đó, bê tông có thể co lại và nứt một cách ngẫu nhiên.

      Cốt liệu là không đúng

 • Giống như mọi thứ khác được làm bằng bê tông, xây dựng một sàn bê tông bao gồm việc đổ một tấm hỗn hợp bê tông có chứa xi măng, nước và cốt liệu và sau đó chờ nó đông kết. Đây không phải là một kỳ công dễ dàng, đặc biệt là khi làm hỗn hợp, vì có thể mắc nhiều sai lầm trong công đoạn này. Hỗn hợp bê tông cần phải hoàn hảo.

LÝ DO PHỔ BIẾN KHIẾN SÀN BÊ TÔNG ĐÁNH BÓNG BỊ NỨT | Microcement Việt Nam

 • Tuy nhiên, nếu hỗn hợp không có độ sệt lý tưởng, kết quả cuối cùng sẽ khó tránh khỏi có vấn đề và sớm muộn gì cũng bị nứt. Điều này có nghĩa là nguyên nhân gây ra nứt sàn bê tông đã được đánh bóng sẽ không phải là bất kỳ yếu tố bên ngoài nào mà là do chính bê tông.
 • Ví dụ, đội lắp đặt sàn có thể thêm nhiều nước hơn mức cần thiết vào hỗn hợp, làm cho nó quá ướt. Khi bê tông đông kết, nước sẽ bốc hơi khỏi hỗn hợp, có nghĩa là tấm sàn sẽ co lại ở mức độ lớn hơn mức sàn có thể chịu đựng. Kết quả là, bạn sẽ thấy các vết nứt trên sàn bê tông đã đánh bóng của mình.
 • Điều ngược lại cũng có thể là một vấn đề. Nếu đội lắp đặt thêm quá ít nước, hỗn hợp sẽ khô hơn bình thường. Mặc dù điều này có thể không gây ra các vấn đề co ngót như kịch bản trước, nhưng nó sẽ làm cho sàn bê tông giòn và dễ vỡ hơn, dẫn đến dễ bị hư hỏng.

      Nhiệt độ đã thay đổi

 • Nhiệt độ thay đổi là một trong những lý do chính khiến bê tông nói chung có xu hướng bị nứt, và sàn bê tông cũng không ngoại lệ. Bất kỳ loại ứng suất nhiệt nào cũng có thể làm hỏng sàn bê tông của bạn, từ ánh sáng mặt trời đến đường ống nước và ống dẫn điều hòa không khí, dù là nóng hay lạnh. Có khả năng bị hư hại ngay từ đầu, vì sàn bê tông mới chỉ đang ninh kết, vì vậy bạn cần theo dõi sàn nhà của mình và kiểm tra xem có vấn đề gì tiềm ẩn hay không.
 • Nếu trời quá nóng, bê tông sẽ khô nhanh hơn nhiều so với bình thường, gây co ngót. Sự co ngót này có thể gây áp lực lên vật liệu và tạo ra các vết nứt trên sàn nhà của bạn. Mặt khác, nếu trời quá lạnh, cấu trúc của bê tông có thể bị ảnh hưởng.
 • Sau khi đông kết, luôn có nguy cơ sàn bê tông của bạn bị giãn nở và co lại khi nhiệt độ thay đổi. Bất kỳ thay đổi cực đoan nào cũng có thể gây ra sự thay đổi dẫn đến các vết nứt xuất hiện trên bê tông, đặc biệt nếu không có hệ thống kiểm soát khí hậu. Để tránh điều này, bạn có thể muốn đầu tư vào một hệ thống kiểm soát nhiệt độ chất lượng cao.

       Một số hình thức áp lực hoặc tác động

 • Đây có lẽ là lý do đầu tiên xuất hiện trong đầu khi bạn nghĩ về lý do tại sao sàn bê tông được đánh bóng của bạn bị nứt. Mặc dù rất bền, nhưng bê tông có độ bền kéo thấp, có nghĩa là nó có thể dễ dàng chịu một lượng ứng suất hoặc áp suất nhất định. Tác động hoặc áp lực có thể làm hỏng ngay cả sàn bê tông đã được đánh bóng.
 • Điều đặc biệt quan trọng là không được tạo áp lực hoặc căng thẳng lên sàn khi sàn vẫn đang trong quá trình đông kết và đóng rắn. Những quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ, thậm chí lên đến một tháng. Trong thời gian đó, nếu bạn vô tình đặt hoặc thả bất kỳ vật nặng nào lên nó, bạn có thể làm nứt bê tông.
 • Ngay cả sau khi sàn đã đóng rắn hoàn toàn và được đánh bóng, nó vẫn có thể bị hư hại do áp lực và va đập. Vì lý do này, điều quan trọng là phải luôn xem xét các loại đồ đạc hoặc máy móc mà bạn đang di chuyển trên sàn nhà được đánh bóng của bạn, vì chỉ một động tác sai có thể gây ra thiệt hại không thể sửa chữa.

       Bản chất của vật liệu ( bê tông)

 • Chúng tôi đã liệt kê một số lý do tại sao sàn bê tông được đánh bóng của bạn có thể bị nứt, nhưng ngay cả khi bạn rất cẩn thận và quản lý để tránh tất cả các cạm bẫy mà tôi đã đề cập, bạn vẫn có thể tìm thấy các vết nứt trên sàn bê tông của mình. Điều này là do bản chất của bê tông bị nứt.
 • Bê tông là một vật liệu được đổ dưới dạng chất lỏng và cứng lại theo thời gian, đây là một quá trình có thể mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần. Khi nó đông kết, vật liệu sẽ mất độ ẩm và co lại, như tôi đã giải thích ở trên. Sự co ngót này, bất kể chậm và được kiểm soát như thế nào, có thể gây ra các vết nứt.
 • Ngay cả khi bê tông đã đông kết, các phản ứng hóa học bên trong hỗn hợp vẫn không dừng lại. Chúng có thể tiếp tục trong nhiều thập kỷ sau đó, vì vậy có khả năng bạn sẽ tìm thấy các vết nứt trên sàn bê tông của mình, dù được đánh bóng hay không, tại bất kỳ thời điểm nào.
 • Mặc dù có nhiều cách để giảm thiểu các vết nứt (hoặc khả năng chúng xảy ra), nhưng bạn không thể tránh chúng hoàn toàn. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn bình thường và không có nghĩa là bê tông yếu hoặc không ổn định. Các vết nứt có thể là dấu hiệu của hư hỏng, nhưng phần lớn, chúng chỉ kém thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên, nếu chúng mở rộng theo thời gian, bạn có thể muốn sửa chữa hoặc cách ly chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Array

Gọi điện ngay